5 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

48/3-48/5, đường số 5, Khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM

Giờ làm việc: 7:30-21:30

tuvantiengnhat79@gmail.com

5 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu
Ngày đăng: 16/12/2020 01:37 PM

  Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Nhật hoặc đã học được một thời gian khá lâu thế nhưng bạn vẫn cảm thấy bối rối không tìm được định hướng của bản thân cũng như đã dành nhiều thời gian tìm tòi học hỏi nhưng kết quả thu được vẫn không mấy khả quan thì bạn cũng đừng vội nản lòng. Vì con đường chạm tới thành công trong việc học ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ đòi hỏi cả một quá trình rèn luyện mài dũa. Tuyệt nhiên bạn hoàn toàn có thể làm ngắn quá trình đó lại bằng việc lựa chọn ra cho riêng mình phương pháp học đúng cách.

   

   

  Đặc biệt là khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, chắc hẳn bạn cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ và bối rối không biết nên bắt đầu từ đâu, học như thế nào. Đặc biệt là ngôn ngữ khó như tiếng Nhật, vậy học tiếng Nhật như thế nào cho hiệu quả, phương pháp học là gì?

  Trước khi tìm hiểu về phương pháp học tiếng Nhật sao cho hiệu quả bạn cần nhớ một nguyên tắc: Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn không nhất thiết phải học theo kiểu “hoàn hảo”: học thuộc 100% từ vựng mới, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% các cấu trúc ngữ pháp,… Hãy học vừa sức của mình và bao quát được nhiều phần kiến thức thay vì cố gắng học “tuyệt đối” 1 bài.

  1.Xác định mục tiêu học tập

  Khi có mục tiêu chúng ta nhanh về đích hơn. Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp chúng ta có định hướng tốt và cố gắng duy trì việc học tiếng Nhật. Chẳng hạn như trước khi bắt đầu học hãy đặt ra cho mình câu hỏi: Mục tiêu của bạn là gì? Học tiếng Nhật để đi Nhật du học? Học tiếng Nhật để đi làm việc? Học tiếng Nhật để xem phim bằng tiếng Nhật?

  Hãy có mục tiêu rõ ràng trước khi bắt tay học nhé!

  Xác định mục tiêu thì bạn sẽ biết mình cần phải học đến trình độ nào và phải đi bao lâu

  2.Xác định lộ trình học tiếng Nhật (dành cho người từ con số 0)

  Giai đoạn 1: Tiếng Nhật nhập môn

  Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. Học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana là điều đầu tiên, vô cùng quan trọng mà lộ trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần có. Thông thường, mọi người sẽ mất khoảng 1 tuần để thuộc 2 bảng này. Bạn hãy chăm chỉ VIẾT – ĐỌC để ghi nhớ chữ cái.

  Sau khi đã thuộc Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiếp tục với phần khó hơn trong tiếng Nhật – Kanji (Hán tự). Kanji là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến ở Nhật. Tuy nhiên, rất khó để học Kanji bởi nó được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, có nhiều nét, và xuyên suốt trải dài từ N5 lên đến N1. Trong quá trình học Kanji, bạn phải rất TẬP TRUNG và chăm chỉ ÔN TẬP thường xuyên hơn nếu muốn giỏi phần này.

  Giai đoạn 2: Chinh phục tiếng Nhật sơ cấp:

  Sau khi học thuộc bảng chữ cái và “làm quen” với Kanji, bạn sẽ bắt đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng. Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng (Trên tổng số 2000 Kanji). Để chinh phục được N5, bạn cần học khoảng 150 giờ.

  Bạn cần khoảng 300 giờ để đạt được cấp độ N4 trong tiếng Nhật, để học được 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để “ước lượng” trình độ tiếng Nhật của người học.

  Giai đoạn 3: Tăng tốc tới trình độ trung cấp (N3)

  Cấp độ N3 cần khoảng 450 giờ học để có thể chinh phục. Cấp độ này yêu cầu khoảng 3750 từ vựng và 650 Kanji. Đồng thời, người học cấp độ N3 cần phải nghe hiểu được nội dung cụ thể của một đoạn hội thoại có chủ đề về cuộc sống thường ngày.

  Giai đoạn 4: Sẵn sàng tiến tới đỉnh cao tiếng Nhật (N2, N1)

  Bạn cần khoảng 600 giờ để đạt được đến trình độ N2. N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt. N2 có thể nói tương đương với trình độ để bạn có thể học THPT ở Nhật.

  N1 là cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật. Người học được yêu cầu phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này. N1 sẽ mất khoảng 900 giờ để học 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

   3. Xác định phương pháp học phù hợp

  3.1.Học cách phát âm

  Khi bắt đầu học bất kỳ một ngôn ngữ nào, hãy tưởng tượng bạn là một đứa trẻ, việc của bạn là “sao chép”

  Vậy nên, điều đầu tiên là bạn hãy học nghe trước, luyện nghe từ, rồi đến nghe cả câu và phát âm lại chính xác những gì nghe được để luyện cơ miệng và thói quen phản xạ của não.

   3.2.Học từ vựng

  Học từ vựng thế nào để nhớ lâu?

  Trước tiên thì bạn cần nắm vững các bảng chữ cái, thuộc mặt chữ, cách phát âm thì mới có thể tiến đến việc học từ vựng.

  Bạn có thể áp dụng một số cách học từ vựng như :

  - Học theo băng ghi âm: vừa nghe vừa nhớ từ mà bạn nghe được (cách này còn giúp bạn luyện phát âm hiệu quả)

  - Sử dụng  flashcards để học từ, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa kèm theo

  - Vừa viết vừa đọc to thành tiếng: Cùng 1 lúc sử dụng cả tay và miệng sẽ giúp não bạn ghi nhớ tốt hơn với những thứ mới

  - Vận dụng từ mới vừa học bằng cách, dùng những từ mới đó đặt câu hỏi với cấu trúc ngữ pháp mà bạn biết. Ngoài ra, hãy tập nói những câu có sử dụng từ mới vừa ôn tập vừa rèn luyện kỹ năng nói.

  3.3. Học ngữ pháp

  Cấu trúc tiếng Nhật không chỉ nhiều mà còn khá khó hiểu và khó áp dụng luyện tập. Để học tiếng Nhật hiệu quả đầu tiên, bạn cần phân tích ngữ pháp theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó đặt câu và tập viết đoạn văn khi đã có được một vốn ngữ pháp kha khá. Nếu bạn tự học thì hãy viết những đoạn văn có chủ đề gần gũi và thường gặp trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn vận dụng tốt hơn và nhớ được lâu.

  Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy những ngữ pháp đơn giản mình học được có thể diễn đạt được nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ. Thông thường, bạn sẽ chỉ diễn đạt được ý tưởng theo những câu đơn mình đã học được mà không nhận ra bạn có thể kết hợp những câu đơn ấy lại để tạo ra một câu phức tạp hơn. Bạn nên tìm cho mình một môi trường có những người giỏi tiếng Nhật, nhất là nơi có nhiều người bản xứ để bạn có thể nghe và học hỏi cách họ phối hợp câu.

  3.4.Học Kanji

  Nhắc đến tiếng Nhật, Kanji luôn là nỗi ám ảnh đầy sợ hãi cho người học, đặc biệt là người mới bắt đầu. Bởi chữ Kanji có rất nhiều nét và nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ. Nhưng đừng vì vậy mà bỏ qua chúng nhé vì Kanji chiếm tới 70% lượng từ vựng tiếng Nhật đấy! Bạn chỉ cần viết thật nhiều và hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc và viết.

  Một bí quyết cực hiệu quả khi học Kanji chính là liên tưởng hình vẽ và sáng tạo ra những câu chuyện. Vì Kanji là chữ tượng hình nên bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng ra các câu chuyện dựa vào hình vẽ

  Học Kanji bằng phương pháp tượng hình

   

  3.5.Luyện nghe nói

  Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn. Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu ở phần này là thực hiện tuần tự các bước sau:

  - Phân tích câu nói: về cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong câu và ý nghĩa câu. Sau đó bắt chước học từ hay cụm từ để nói tự nhiên hơn.

  Tạo môi trường nghe thụ động: Bật TV hoặc bài hát hoặc một bộ phim tiếng Nhật kể cả lúc bạn tắm hay nấu cơm, dọn dẹp. Việc nghe vô thức sẽ khiến bạn có “ cảm giác “ với tiếng Nhật, tự nhiên tạo cho bạn phản ứng với ngôn ngữ mới khiến chúng dần dần quen thuộc với bạn.

   

  5.Đừng ngại nói sai

  Hầu như tất cả chúng ta ai mới học tiếng Nhật cũng đều sợ nói sai. Hãy vượt qua nỗi sợ hãi đó. Cố gắng sử dụng tiếng Nhật nhiều nhất có thể,điều đó khiến cho phản xạ của bạn ngày càng tốt hơn, phát âm theo đó tự được sửa cho giống với những từ bạn nghe được từ phim ảnh hoặc từ bạn bè người Nhật.

  6. Kết bạn với người Nhật

  Hãy mạnh dạn kết bạn với người Nhật. Ngày nay, internet cho phép chúng ta kết nối từ xa không cần đến Nhật. Hãy thông qua các ứng dụng kết bạn hoặc facebook để tìm bạn cho mình. Vừa có thể luyện tiếng Nhật, vừa có cơ hội tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

  7. Vài lưu ý bổ ích

  Học tiếng Nhật qua sách, truyện tranh: vì khi bạn cảm thấy hứng thú thì việc học sẽ hiệu quả hơn.

  Hãy ghép 1 chữ Kanji bất kì với chữ Kanji khác để tạo thành từ có nghĩa. Hãy lặp lại hành động này nhiều lần. Như vậy bạn sẽ nhớ nhiều chữ kanji hơn và sử dụng chúng có hiệu quả hơn đó!

  Không nên lạm dụng chữ Romaji (là chữ latinh dùng để phiên âm tiếng Nhật). Điều này sẽ làm bạn lệ thuộc và mất đi sự phản ứng nhanh của não bộ với tiếng Nhật.

  Học từ vựng ở bất cứ đâu, hãy chuẩn bị một quyển sổ nhỏ để ghi chép từ vựng và ôn tập mỗi khi rảnh rỗi.

  Hãy bắt đầu học tiếng Nhật với thói quen ôn luyện 2 tiếng mỗi ngày.

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline