7 điều bạn cần biết trước khi đi xe đạp ở Nhật!

48/3-48/5, đường số 5, Khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM

Giờ làm việc: 7:30-21:30

tuvantiengnhat79@gmail.com

7 điều bạn cần biết trước khi đi xe đạp ở Nhật!
Ngày đăng: 28/01/2021 08:39 AM

  Xe đạp giúp bạn di chuyển dễ dàng, mang lại cảm giác thoải mái, tuy nhiên nếu bạn không biết quy tắc hay cách ứng xử thì cũng có thể gặp nguy hiểm. Trong bài viết này, tổng hợp 7 quy tắc chính khi đi xe đạp tại Nhật. Các bạn hãy đọc kỹ và chuẩn bị trước cho hành trình đạp xe của mình nhé.

  Ở Nhật có nhiều loại phương tiện đi lại, nhưng cũng có nhiều người chọn thuê xe đạp để đi tham quan các điểm du lịch. Bài viết này tổng hợp 7 quy tắc chính khi đạp xe đạp ở Nhật, giúp các bạn có thể vừa hóng gió, vừa thoải mái đi lại di chuyển.

  1. Nghiêm cấm làm việc khác trong khi đạp xe

  Điện thoại smartphone rất tiện cho các bạn kiểm tra vị trí hiện tại của mình trên bản đồ, hay chụp ảnh, tuy nhiên nếu bạn đang đi xe đạp mà lại sử dụng điện thoại như thế sẽ rất nguy hiểm. Khi cần làm việc khác, bạn hãy dừng xe để làm nhé.

  Ngoài ra, vừa đi xe đạp vừa cầm ô, hay nghe nhạc bằng tai nghe cũng đều là hành động bị cấm.

  2. Hãy tuân thủ quy tắc, ứng xử khi đi xe đạp

  Ở Nhật đường dành cho xe đạp là làn đường bên trái. Ngoài ra, một vài con đường có bố trí đường dành cho xe đạp, tuy nhiên trường hợp không có đường riêng dành cho người đi xe đạp thì về cơ bản sẽ chạy trên đường dành cho ô tô. Nếu bạn phải đi xe đạp trên phần đường dành cho người đi bộ, bạn hãy đi chậm ở gần phía đường ô tô nhé.

  3. Cấm đi 2 người trên xe đạp

  Có lẽ bạn đã từng xem cảnh hai học sinh phổ thông đèo nhau trên xe đạp trong các bộ phim của Nhật. Nhưng thực tế, về nguyên tắc cấm hai người đi trên một chiếc xe đạp.

  Khi bạn muốn chở trẻ nhỏ trên xe đạp, bạn phải lắp ghế dành cho trẻ nhỏ ở trước hoặc sau xe đạp.

  Nếu là người lớn trên 16 tuổi điều khiển xe, thì có thể đèo tối đa 2 em bé dưới 6 tuổi. Khi bạn chở trẻ nhỏ bằng xe đạp thuê, bạn nên hỏi xác nhận trước với nhân viên cửa hàng cho thuê xe nhé.

  4. Cấm uống rượu bia lái xe

  Uống rượu bia lái xe ô tô sẽ bị phạt nặng, tương tự như thế hành động đi xe đạp sau khi uống rượu bia cũng bị cấm. Để an toàn cho những người xung quanh, nếu đã uống rượu bia các bạn không nên lái xe đạp.

  5. Khi đi xe vào ban đêm, phải bật đèn

  Đèn của xe đạp không chỉ giúp soi hướng đi cho người lái, mà còn có tác dụng giúp cho những người hoặc xe ô tô gần đó, biết rằng có người đang đi xe đạp. Khi trời bắt đầu tối, bạn hãy bật đèn, và cố gắng chú ý lái xe an toàn.

  6. Chú ý không dừng đỗ xe sai quy định!

  Nếu bạn dừng đỗ xe ở nơi không phải bãi đỗ xe đạp, xe của bạn có thể bị chính quyền địa phương thu giữ. Nơi giữ xe đạp đó thường ở nơi cách xa nhà ga, nên bạn sẽ mất chi phí và thời gian tới lấy.

  7. Khi muốn dừng đỗ xe đạp hãy đến bãi để xe đạp

  Ở Nhật nơi để dừng đỗ xe đạp được gọi là “bãi đỗ xe đạp”.

  Ví dụ, ở siêu thị có bãi để xe ở ngay gần cửa ra vào, cho nên các bạn để xe ở đó khi đi mua sắm không vấn đề gì. Ở các địa điểm tham quan du lịch như đền Nanzenji hay Nagato ở Tokyo cũng có bãi đỗ xe miền phí.

  Trường hợp không tìm thấy bãi đỗ xe miễn phí, các bạn hãy để xe ở bãi đỗ xe có trả phí nhé. Thông thường ở đó bố trí máy tính tiền tự động, phí gửi xe khác nhau tùy theo khu vực.

  Trước cửa nhà ga cũng thường bố trí bãi để xe. Để tránh mất trộm, bạn đừng quên khóa xe khi để ở bãi gửi xe nhé.

  Hãy tận hưởng chuyến đi xe đạp.

  Nếu bài viết này nêu một loạt các điểm chú ý, hẳn các bạn cảm thấy sợ đi xe đạp mất. Tuy nhiên, nếu tuân thủ các quy tắc cơ bản, thì xe đạp quả là phương tiện đi lại vô cùng thuận tiện và thoải mái đấy.

  Hãy chú ý đầy đủ, để tận hưởng sự thuận tiện của việc đi xe đạp nhé.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline