Các quy tắc thanh toán tại quầy khi mua sắm ở Nhật

48/3-48/5, đường số 5, Khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM

Giờ làm việc: 7:30-21:30

tuvantiengnhat79@gmail.com

Các quy tắc thanh toán tại quầy khi mua sắm ở Nhật
Ngày đăng: 08/01/2021 02:26 PM

  Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia có nhiều nghi lễ và quy tắc xã hội. Do vậy, trước khi đến đây bạn nên tìm hiểu về những quy tắc ứng xử để không bẽ bàng khi gặp phải. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số quy tắc khi thanh toán tại quầy ở Nhật.


   

  Xếp hàng thanh toán

  Không riêng gì tại Nhật Bản mà giờ đây, tại bất kỳ đâu, văn hóa xếp hàng là một điều rất được coi trọng. Ở Nhật Bản, bất cứ việc gì bạn cũng cần phải xếp hàng, từ mua đồ, lên tàu xe, vào thang máy… Nếu không tuân thủ quy tắc, bạn sẽ bị xem là kẻ không lịch sự.

  Ở một số cửa hàng, phía trên nền nhà nơi gần quầy thanh toán sẽ có dán những miếng băng keo đánh dấu. Những vạch này không chỉ dùng để đánh dấu khu vực xếp hàng mà còn ngăn việc xếp thành nhiều hàng, cản trở những khách hàng khác khi cửa hàng đông khách. Vì vậy khi mua sắm tại các cửa hàng ở Nhật, bạn chỉ cần vào đúng vị trí hàng được đánh dấu và chờ đến lượt thanh toán.

  Trường hợp bạn mua một vài thứ ở những cửa tiệm nhỏ hoặc cửa hàng ven đường thì sao? Bạn vẫn phải xếp hàng! Tại Nhật Bản, những hành động như chen hàng, cắt hàng đều bị xem là vi phạm quy tắc xã hội.

  Chuẩn bị sẵn tiền trả

  Ở Nhật Bản, người mua sắm sẽ chuẩn bị sẵn tiền trước khi đến lượt thanh toán của mình. Thời gian xếp hàng chờ đến lượt là lúc bạn thực hiện điều này. Đừng để nhân viên thu ngân lẫn người đứng sau phải chờ đợi bạn đếm đi đếm lại tiền chi trả trong ví khi thanh toán. Nếu không tính được con số chính xác, hãy ước tính số tiền để chuẩn bị trước.

  Tiền đặt vào khay thanh toán

  Ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều có thói quen đưa tiền trực tiếp cho nhân viên thu ngân, tại Nhật thì không như thế. Ở mọi quầy thanh toán đều có đặt một cái khay nhỏ. Đây là khay dùng để đựng tiền của khách đưa và tiền thối từ nhân viên. Khi bạn trả tiền, cả tiền giấy lẫn tiền xu đều đặt vào đây chứ không phải đưa cho nhân viên thanh toán. Việc bạn đưa tiền trực tiếp đôi khi sẽ vô tình chạm vào tay thu ngân và có thể khiến nhân viên đó cảm thấy khó chịu

  Một yếu tố khác là vì Nhật Bản lưu hành cả tiền giấy lẫn tiền xu, và tiền xu cũng rất thông dụng. Vì vậy, đặt tiền xu vào khay được thiết kế riêng cho việc đựng tiền sẽ giúp nhân viên thu ngân lấy tiền dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  Thu ngân sẽ đếm phần tiền thối lại

  Nếu như có tiền thừa thối lại, nhân viên thu ngân sẽ đếm phần tiền thối đó ngay trước mặt bạn. Có hai lý do chính: một là để đảm bảo rằng số tiền thối lại là chính xác. Hai là để khách hàng không phải dành thời gian đếm lại tiền trước khi rời khỏi quầy. Do đó bạn cũng cần lưu ý, hãy để ý lượt đếm tiền của nhân viên và không nên yêu cầu nhân viên đếm lại lần nữa, vì hành động đó là thiếu tôn trọng.

  Nguồn: kilala.vn

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline