Cửa hàng không có nhân viên dần trở thành xu hướng ở Nhật

48/3-48/5, đường số 5, Khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM

Giờ làm việc: 7:30-21:30

tuvantiengnhat79@gmail.com

Cửa hàng không có nhân viên dần trở thành xu hướng ở Nhật
Ngày đăng: 28/01/2021 08:32 AM

  Trong bối cảnh dịch Covid lan rộng và tình trạng thiếu nhân lực ngày càng nghiêm trọng, các cửa hàng không có nhân viên đang dần trở thành xu hướng tại Nhật Bản.

  Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tập đoàn NTT Docomo mới đây đã công bố kế hoạch xây dựng hệ thống cửa hàng không nhân viên cũng như phát triển hệ thống máy bán hàng tự động có thể cung cấp khoảng 50 mặt hàng thực phẩm, đồ gia dụng… Hệ thống máy bán hàng tự động này sẽ được lắp đặt ở các khu chung cư, văn phòng làm triển khai tại 100 địa điểm ở khu vực thủ đô Tokyo từ cuối năm 2021 trước khi mở rộng ra các đô thị khác.

  NTT Docomo cho biết hệ thống của hàng không nhân viên của hãng này sẽ sử dụng công nghệ 5G để quản lý hàng hóa, kiểm soát nhiệt độ, đóng mở cửa hàng từ xa. Các mặt hàng sẽ được kết nối và quản lý dựa trên công nghệ IoT, ngoài ra khách hàng có thể mua hàng và thanh toán bằng điện thoại hoặc thẻ tín dụng thông qua phần mềm chuyên dụng để.

  Ở một diễn biến khác, chuỗi Seven-Eleven đã triển khai 500 điểm bán hàng không không nhân viên và đặt mục tiêu 1000 điểm trên toàn Nhật Bản trước năm 2025. Hệ thống của Seven-Eleven được đặt gần các trường học, khu văn phòng làm việc và có thể cung c các mặt hàng thực phẩm như cơm hộp, bánh mỳ, món tráng miệng… Hai chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn khác là Ministop và Lawson cũng đang xúc tiến kế hoạch xây dựng các cửa hàng không nhân viên.

  Theo số liệu từ Trung tâm đánh giá năng suất Nhật Bản, năng suất lao động của nhân viên trong các đơn vị bán lẻ Nhật Bản trong năm 2018 là 6,44 triệu yen (gần 62.000 USD), thấp hơn nhiều so với mức trung bình 7,94 triệu yen của các ngành khác. Vì thế việc cắt giảm số lượng nhân viên và tăng các cửa hàng thanh toán tự động đang dần trở thành xu hướng trong ngành bán lẻ ở Nhật.

  Theo TTXVN

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline