Giới thiệu sách học tiếng Nhật hay theo trình độ

48/3-48/5, đường số 5, Khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM

Giờ làm việc: 7:30-21:30

tuvantiengnhat79@gmail.com

Giới thiệu sách học tiếng Nhật hay theo trình độ
Ngày đăng: 16/12/2020 01:58 PM

  Chắc chắn là nhiều bạn sắp học hoặc mới học tiếng Nhật cũng đều có chung tâm trạng bối rối khi nhìn vào các bộ giáo trình vì có quá nhiều và không biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy nên mình viết bài này giới thiệu cho các bạn những bộ sách học tiếng Nhật mà mình biết và chia sẻ kinh nghiệm học của mình đối với những giáo trình này. Cho dù có một bộ sách hay mà bạn không biết cách sử dụng nó thì cũng không mang lại hiệu quả cao đúng không? Bài viết này sẽ giúp các bạn chọn được bộ sách học tiếng Nhật phù hợp theo trình độ của mình.

  1. Sơ cấp

   Minna no Nihongo (みんなの日本語)

   

  Giáo trình Minna no Nihongo là bộ sách giáo trình uy tín và thông dụng nhất trong các trường dạy tiếng Nhật ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

  Trình độ sơ cấp của giáo trình này gồm 2 quyển 50 bài, ngoài ra còn các sách phụ trợ thêm như sách nghe Choukai Takusu (聴解タスク), sách bài tập Hyoujun Mondaishuu (標準問題集), sách ngữ pháp Bunkei Renshuchou (文型練習帳), sách đọc hiểu Shokyuu de Yomeru Topic (初級で読めるトッピク), sách Hán tự Kanji (漢字) và bài tập Hán tự Kanji Renshuuchou (漢字練習帳), sách luyện viết Yasashii Sakubun (やさしい作文). Ngoài ra, còn có quyển Giải thích ngữ pháp Minna (文法解説), có cả bản tiếng Việt và tiếng Anh.

  Giáo trình này nếu học lần 1 chưa nắm được hết, lại phải học thêm lần 2 lần 3 thành thạo thì mới chuyển sang trình độ cao hơn. Nhưng mỗi lần học lại vẫn thấy rất hay vì nó cung cấp những từ vựng hết sức căn bản và thông dụng, học nhiều rồi ngẫm lại thấy nó rất hữu ích.

   Genki (げんき)

   

  Giáo trình Genki gồm 2 quyển 23 bài. Giáo trình này có phần giải thích bằng tiếng Anh nên nhìn vào sẽ bớt ngộp hơn giáo trình Minna, nhưng lượng từ vựng thì có vẻ ít hơn. Giáo trình này giải thích các mẫu ngữ pháp rất cụ thể và dễ hiểu. Nên ai đang tự học mà thấy Minna hơi khó thì có thể chuyển sang bắt đầu từ bộ này. Ngoài ra, giáo trình này khá chú trọng giao tiếp, trên trang web chính thức của Genki còn có cung cấp các video hội thoại nên rất dễ học. Dưới đây là trang web của Genki: ttp://genki.japantimes.co.jp/self/genki-movie.

   Shin Nihongo no Kiso (新日本語の基礎)

  Ở trình độ sơ cấp thì giáo trình này cũng khá phổ biến, đặc biệt là thường được sử dụng cho tu nghiệp sinh. Gồm 2 quyển 50 bài, cách trình bày và bố cục sách tương tự như sách Minna. Ngoài ra, giáo trình này còn có một giáo trình điện tử dành cho các bạn tự học ở nhà, có tiếng Việt nên rất dễ hiểu.  Bạn có thể tìm giáo trình điện tử này WBT – AOTS Nihongo Kiso để tự học.

   

  2. Trung Cấp

   

   Minna no Nihongo Chuukyuu  (みんなの日本語中級)

  Tiếp từ sơ cấp, đây là quyển Trung cấp của bộ giáo trình Minna. Bộ trung cấp gồm 2 quyển 24 bài. Quyển 1 thì hướng đến trình độ N3, quyển 2 thì hướng đến N2.

   Shin Nihongo no Chuukyuu (新日本語の中級)

  Là giáo trình Trung cấp tiếp theo của bộ Shin Nihongo no Kiso ở phần sơ cấp.  Giáo trình này gồm 1 quyển 20 bài.  Phần trung cấp cũng có kèm giáo trình điện tử cho các bạn tự học : WBT-AOTS Nihongo Chuukyuu – Web-Based Training AOTS 日本語 中級 .

  Phần trung cấp của bộ này hướng đến trình độ N3, nhưng vẫn đặt hội thoại giao tiếp làm trọng tâm, các đoạn hội thoại với nội dung khá gần gũi, dùng để sử dụng trong cuộc sống khá nhiều.

   Temabetsu Chuukyuu kara manabu Nihongo (テーマ別 中級から学ぶ日本語)

   

  Temabetsu Chuukyuu Kara Manabu Nihongo là một giáo trình mà có lẽ bạn học Trung cấp nào cũng đã từng học hoặc nghe nói qua, bởi nó quá nổi tiếng rồi. Bộ này gồm 25 bài trong 1 quyển sách giáo khoa, 1 quyển bài tập. Bộ này là trình độ bắt đầu vào N3, với những mẫu ngữ pháp và từ vựng căn bản nhất của trình độ N3.

  3. Thượng cấp

   Shinkanzen Masuta (新完全マスター)

  Bộ sách mà mình học cảm thấy tâm đắc nhất là Shinkanzen Masuta. Theo đáng giá thì bộ này có trình độ cao hơn một xíu so với các bộ khác, có thể là do nội dung có phần khó hơn. Nhưng nếu đã học được bộ này rồi thì các bộ khác cũng trở nên dễ nuốt hơn.

  Bộ này dành cho trình độ cả N3, N2 và N1, gồm các quyển từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu, nghe và kanji. Bộ N3 thì không có quyển từ vựng.

  Khi học để thi JLPT thì mình học trọn bộ này với thêm quyển Basic Kanji cho phần Hán tự là đủ sức thi đậu.

  Phần từ vựng, mỗi bài liệt kê theo một chủ đề. Để học từ vựng thì không có cách nào hơn là ngồi học thuộc lòng. Nhưng mình không học theo kiểu ngồi tụng cả tiếng đồng hồ, vì chắc chắn học như vậy chỉ nằm trong trí nhớ nhất thời, và cũng không thấm được tình huống sử dụng nó. Mình sẽ học thành nhiều buổi, mỗi buổi học khoảng 15 phút, rồi bài tập để củng cố, hôm sau nhìn lại một chút, thỉnh thoảng cũng ghé mắt nhìn lại một chút. Nếu chăm chỉ thì dịch từ vựng ra một bản tiếng Việt, lúc ôn thì nhìn từ tiếng Việt để nhớ lại từ tiếng Nhật. Từ vựng sẽ thấm trong quá trình làm bài tập và giải đề, nên không cần dành quá nhiều thời gian cho nó.

  Phần ngữ pháp thì hơi khó cho người mới bắt đầu N2, vì sách ngữ pháp của bộ này chủ yếu là so sánh các mẫu ngữ pháp giống nhau, nên nếu chưa hiểu được ý nghĩa căn bản của từng mẫu thì rất khó để học sách này. Vậy nên trước khi học sách này, nên củng cố ngữ pháp thông qua bộ Try  (gồm 2 quyển).

  Bộ Try này có cách học rất dễ hiểu, đưa ra một đoạn văn có các mẫu ngữ pháp, sau đó là phân tích các mẫu này sử dụng trong trường hợp nào và ví dụ rất sát thực tế. Bộ Try này đã có cả tiếng Việt nên càng dễ học hơn. Khi đã kết thúc bộ Try rồi thì hãy dùng sách Ngữ pháp Shinkanzen này để củng cố lại kiến thức, và phân biệt sự khác nhau của các mẫu ngữ pháp. Đặc biệt lưu ý là mỗi mẫu ngữ pháp nên học thuộc lòng một câu ví dụ tiêu biểu nhất, để nắm được tình huống sử dụng cũng như suy ra được cấu trúc của mẫu ngữ pháp, vì học qua ví dụ dễ nhớ hơn rất nhiều so với ngồi học cấu trúc không.

  Quyển đọc hiểu thì phân biệt các dạng thường gặp và những điểm cần nắm khi gặp các dạng đề như vậy.

  Quyển nghe hiểu cũng phân biệt các dạng sẽ gặp trong đề và đưa ra các điểm cần chú ý.

   Mimi kara Oboeru (耳から覚える)

  Bộ này cũng gồm các quyển từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu, nghe, cho trình độ từ N3, N2, N1. Đặc trưng của bộ này là học theo phương pháp nghe. Những người bạn của mình vừa đi làm vừa đi học thì rất thích bộ này, do bất cứ lúc nào rảnh cũng có thể lấy ra nghe, nghe nhiều sẽ quen được từ vựng hay mẫu ngữ pháp đó và biết được tình huống sử dụng nó thông qua câu ví dụ. Phương pháp học này rất hay, vừa tập cho tai nghe quen với các từ hay mẫu ngữ pháp, vừa không tốn nhiều thời gian và công sức.

  Điểm không tốt của bộ này là không thể nắm sâu được kiến thức vì bạn chỉ học ở bề nổi. Nên nếu muốn đào sâu để hiểu thì phải học thêm một số sách khác.

  Nihongo Soumatome (日本語総まとめ)

  Mình ấn tượng ở bộ này là mỗi đầu bài học vấn đề được đưa bởi các chú mèo dễ thương, giúp cho bài học bớt khô khan hơn. Sách này thì chia bài và phân bổ thời gian cho bạn học trong vòng một khoảng thời gian cố định như 4 tuần hoặc 8 tuần. Mỗi ngày bạn chăm chỉ học theo đúng lượng kiến thức sách cung cấp, thì bạn đã được trang bị đủ lượng kiến thức để đi thi rồi. Gọi là Soumatome vì bộ này mang tính chất tổng hợp, nên lượng kiến thức được đưa ra khá nhiều. Khi mình học thì dù hoàn thành theo đúng thời gian bộ sách yêu cầu nhưng kiến thức vẫn khá mơ hồ, nên phải học lại thêm 1 lần nữa.

  Khi học ngoại ngữ thì sách chính là thầy giáo. Điểm quan trọng là bạn học được một bộ và theo sát nó tới cùng, có như vậy bạn mới có được lượng kiến thức ổn định và chắc chắn. Vậy nên khi bạn đã chọn một bộ nào rồi thì hãy quyết tâm học theo tới cùng, đừng học cùng lúc nhiều bộ sẽ mang lại tác dụng ngược.

  Theo ý kiến của mình, do tất cả những bộ sách học tiếng Nhật trên mình đều học qua rồi nên nếu được lựa chọn học lại từ đầu mình sẽ học như sau: Bắt đầu sơ cấp với bộ 2 cuốn Minna no nihongo là đủ trình độ N5 và N4, sau đó đi vào trung cấp với cuốn Temabetsu Chuukyuu kara manabu Nihongo để nắm kiến thức trung cấp căn bản rồi đi vào học bộ Shinkanzen Masuta N3 là đủ kiến thức thi N3, bắt đầu học trình độ N2 bằng bộ Try N2 để nắm khái quát ngữ pháp và đi vào học bộ Shinkanzen Masuta N2 để đủ kiến thức thi N2, đến trình độ N1 thì cần luyện nhiều sách hơn nhưng căn bản vẫn bắt đầu ngữ pháp bằng bộ Try N1 và nắm vững bộ Shinkanzen MasutaN1 rồi sau đó luyện cách kĩ năng khác bằng cách cuốn bổ sung như Speed Master, Drill Drill, Nihongo Soumatome v.v.

  Nguồn: bikae.net

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline