Hành trang cần chuẩn bị để bắt đầu cuộc sống mới tại Nhật Bản

48/3-48/5, đường số 5, Khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM

Giờ làm việc: 7:30-21:30

tuvantiengnhat79@gmail.com

Hành trang cần chuẩn bị để bắt đầu cuộc sống mới tại Nhật Bản
Ngày đăng: 27/01/2021 10:20 AM

  Nhật Bản đang bước sang một guồng quay mới khi mùa xuân về. Chính vì vậy những điều chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức làm hành trang lên dây cót tinh thần với cuộc sống mới tại xứ sở Mặt trời mọc. Những thông tin hữu ích và thiết thực được cung cấp về dịch vụ sau đây sẽ là công cụ phục vụ cho người nước ngoài như chúng ta có sự an tâm hơn trong cuộc sống thường ngày ở Nhật.

  Vậy bạn cần phải chuẩn bị những gì để có thể trang bị đầy đủ để thích nghi với một cuộc sống mới này?

  Ba điều cần biết được giải thích súc tích về cuộc sống mới ở Nhật Bản: Một là, nhận thức rõ văn hóa Nhật Bản là một nền văn hoá đặc thù, có những quy định không phải nơi nào cũng có. Hai là, những điều cần chuẩn bị về nhà ở khi sinh sống tại Nhật. Và cuối cùng là những điều cần biết về cuộc sống sinh hoạt thường ngày tại Nhật. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

  Nhận thức rõ văn hóa Nhật Bản là một nền văn hoá đặc thù, có những quy định không phải nơi nào cũng có.

  1. Đăng ký & Thay đổi thông tin về thẻ lưu trú

  Những người nước ngoài khi đến Nhật sẽ phải làm thủ tục thẩm tra nhập cảnh tại sân bay. Đối với những người có thời gian lưu trú trung và dài hạn (người lưu trú trên 3 tháng), trên hộ chiếu sẽ được đóng dấu cho phép nhập cảnh và được cấp thẻ lưu trú trên đó có ghi rõ tư cách lưu trú. Đối với trường hợp này, trong vòng 2 tuần sau khi nhận thẻ lưu trú, hãy đến văn phòng cơ quan hành chính (shi-yakusho hoặc ku-yakusho) tại nơi ở để đăng ký lưu trú và được ghi địa chỉ nơi ở vào mặt sau của thẻ lưu trú. Để dễ hiểu chúng ta có thể tham khảo hình minh họa sau:

  1. Luật pháp Nhật Bản

  Luật pháp Nhật cực kỳ nghiêm minh và rõ ràng. Ví dụ bạn đi xe đạp vượt qua đường và bị xe hơi đâm phải thì người bồi thường là bạn, chứ không phải xe hơi. Bạn có bị sao đi nữa thì cũng không có bất kỳ bồi thường nào. Luật pháp minh bạch, nghiêm minh cũng là một nguyên nhân mà không ai dám phạm pháp.

   

  1. Mở tài khoản Ngân hàng tại Nhật: Tài khoản ngân hàng là một thứ rất quan trọng và nó cần thiết cho mọi hoạt động của chúng ta hàng ngày. Vì vậy, bạn nên lựa chọn một ngân hàng uy tín để mở tài khoản.

  Lưu ý trước khi mở tài khoản ngân hàng tại Nhật:

  Một số ngân hàng uy tín tại Nhật:

  Do đây là 3 ngân hàng lớn nhất, lâu đời nhất ở Nhật, khách hàng rất đông vì thế điều kiện để mở tài khoản cũng chặt chẽ hơn. Yêu cầu của các ngân hàng Mizuho, MUFG, Sumitomo Mitsui là những công dân sinh sống tại Nhật trên 6 tháng vì thế các bạn thực tập sinh và du học sinh sang Nhật sẽ khó có thể được mở tài khoản tại những ngân hàng này. Tuy nhiên tiêu chuẩn đăng ký có thể thay đổi phụ thuộc vào khu vực và chính sách của từng chi nhánh nên tốt nhất bạn hãy tới chi nhánh gần nhà/công ty nhất để xác nhận nhé.

  Nếu bạn sống tại các thành phố lớn thì mở tài khoản tại 3 ngân hàng này là thuận tiện nhất vì nó có văn phòng giao dịch và hệ thống ATM hầu như khắp mọi nơi. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở các vùng nông thôn hoặc xa trung tâm thì Ngân hàng Bưu điện (Yucho Ginko) là lựa chọn tốt nhất và dễ dàng đăng ký nhất.

  Đây là cách dễ nhất để mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản. Khi bạn chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết, bạn có thể mở tài khoản ngay lập tức. Tuy nhiên, những người ở lại Nhật Bản dưới 6 tháng không thể gửi tiền trong nước và chuyển tiền ra nước ngoài. Nếu bạn sống dựa vào các khoản phụ cấp từ gia đình, nó có thể không phải là một lựa chọn tốt. Có rất nhiều chi nhánh và ATM tại hầu hết các bưu điện ở Nhật Bản. Do đó, nếu bạn chuyển địa chỉ, bạn sẽ không gặp rắc rối nhiều khi cần giao dịch. Bạn cũng có thể đăng ký ゆうちょダイレクト, là ngân hàng trực tuyến của Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản, tại quầy hoặc bằng cách gửi thư. Sau khi đăng ký, phí chuyển khoản được miễn phí 5 lần một tháng và lập tức hoàn thành giao dịch ngay cả vào các ngày lễ.

  1. Nghĩa vụ mang theo và trình thẻ lưu trú

  Người có thẻ lưu trú có nghĩa vụ mang theo và trình thẻ lưu trú. Không chỉ làm căn cứ xác nhận đương sự tại những nơi cơ quan hành chính địa phương mà cũng có trường hợp bị cảnh sát yêu cầu cho xem thẻ trên đường. Nếu không mang theo có thể bị phạt tiền. Bạn cần phải hết sức lưu ý vì có thể bị nghi ngờ là người lưu trú bất hợp pháp. Vì thế, hãy luôn mang theo thẻ lưu trú bên người.

  ■ Khi thay đổi chỗ ở

  Khi chuyển nhà, bạn phải làm đơn chuyển đi gửi đến cơ quan có thẩm quyền nơi ở cũ để nhận giấy chứng nhận chuyển đi, sau đó trong vòng 14 ngày kể từ khi chuyển đến, bạn phải nộp đơn xin chuyển đến đến cơ quan có thẩm quyền ở nơi ở mới. Ngoài ra, thẻ bảo hiểm sức khỏe là do cơ quan có thẩm quyền ở địa phương nơi lưu trú cấp cho nên bạn phải trả lại thẻ cũ cùng với đơn chuyển đi và nhận thẻ mới khi nộp đơn xin chuyển đến.

   Những thay đổi khác ngoài việc thay đổi chỗ ở.

  Khi có những nội dung khác thay đổi ngoài việc thay đổi địa chỉ chỗ ở, như thay đổi công việc hay tư cách lưu trú,…bạn phải báo cáo đến Cục quản lý nhập cảnh trong vòng 14 ngày kể từ ngày có thay đổi. Việc thay đổi nội dung như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, địa phương được thực hiện ở Ban Thẻ lưu trú ở Cục quản lý nhập cảnh. Khi được phép kéo dài thời gian lưu trú hoặc thay đổi tư cách lưu trú, bạn sẽ được cấp thẻ lưu trú mới.

  1. Nghĩa vụ thông báo

  Trong thời gian lưu trú, nếu chuyển việc, nghỉ việc, chuyển trường, nghỉ học, ly hôn, ly thân hay tử vong thì trong vòng 14 ngày phải thông báo đến Cục quản lý nhập cảnh.

  Nếu nghỉ học hay chuyển trường, hãy nhanh chóng gửi thông báo qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp lên cục quản lý nhập cảnh.

  Địa chỉ gửi thông báo qua đường bưu điện như dưới đây:

  〒108-8255 Tokyo-to, Minato-ku, Konan 5-5-30

  Tokyo Nyukoku Kanri-kyoku, Zairyu Kanri Joho Bumon, Todokede Uketsuke Tantou

  (Cục xuất nhập cảnh Tokyo, Phòng thông tin quản lý lưu trú, Bộ phận tiếp nhận thông báo)

  Chú ý 1: Ghi bằng bút đỏ ở mặt trước phong bì chữ「届出書在中」 (Có giấy thông báo bên trong)

  Chú ý 2: Các giấy tờ cần gửi trong phong bì bao gồm 1 tờ thông báo và 1 bản copy thẻ lưu trú.

  Những điều cần chuẩn bị về nhà ở:

  Cách tìm nhà ở thì chúng ta có thể ứng dụng ba cách sau:

  (1) Nhờ văn phòng của nhà trường giới thiệu

  Những trường Nhật ngữ, đại học hay trường chuyên môn thường giới thiệu nhà trọ tư nhân ở quanh trường cho học sinh trong trường. Hãy đến liên hệ với văn phòng nhà trường.

  (2) Thông qua công ty bất động sản

  Công ty bất động sản là bên trung gian cung cấp dịch vụ cho thuê nhà. Bạn có thể nhìn thấy các công ty này ở quanh nhà ga với các biển hiệu như “不動産 ○○” hay “○○Home”. Trên cửa kính mặt trước các công ty này có dán rất nhiều những tờ giấy ghi thông tin nhà cho thuê nên rất dễ tìm thấy.

  (3) Tìm nhà qua Internet

  Bạn có thể xem nhà qua các ứng dụng phổ biến như:

   Suumohttp://suumo.jp/

   Home’shttp://www.homes.co.jp

   Chintaihttp://www.chintai.net/

   At Home Webhttp://www.athome.co.jp/

   いい部屋ネットhttp://www.eheya.net/ 

  Nếu tìm thấy căn nhà phù hợp với tiêu chí, hãy thử gọi điện ngay tới văn phòng bất động sản đang quản lý nó. Nếu trường hợp phòng đó cho thuê rồi thì hãy thử hỏi thêm “Có còn căn nào như vậy nữa không?” vì các văn phòng bất động sản cũng sẽ có thể giới thiệu một số phòng phù hợp với mong muốn của mình mặc dù phòng đó chưa được đăng trên mạng. Người Nhật cũng đi đến rất nhiều những công ty bất động sản để tìm được chỗ ở phù hợp.

  Quy trình thông thường khi thuê nhà:

  1. Chọn khu vực sống
  2. Chọn đại lý bất động sản tại khu vực mong muốn
  3. Trao đổi với văn phòng bất động sản về các điều kiện
  4. Trực tiếp đi xem nhà
  5. Làm thủ tục đăng ký thuê nhà và đợi xét duyệt
  6. Thảo luận về các khoản phí và điều kiện liên quan và ký hợp đồng chính thức.
  7. Nhận chìa khóa vào ngày nhập nhà

  Những kiểu nhà có thể thuê:

  ■Nhà trọ: Thường là những căn nhà 2 tầng có nhiều phòng, được làm bằng gỗ hoặc là nhà lắp ghép. Nhà bếp, nhà vệ sinh có thể có riêng hoặc là dùng chung. Nhiều nơi không có nhà tắm.

  ■Chung cư: Là những căn nhà trên 3 tầng được xây bê tông cốt thép. Bên trong căn hộ có đủ nhà bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm. Tầng càng lên cao thì giá thuê càng cao.

  ■ Nhà riêng: Là những căn nhà riêng, thường có 1 hoặc 2 tầng kèm theo 1 khu vườn nhỏ. Có sẵn nhà bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm.

  ■Ở cùng: Là hình thức ở chung 1 căn nhà với chủ nhà. Có rất nhiều hình thức, ví dụ như dùng chung hành lang, nhà tắm, nhà vệ sinh với chủ nhà, chỉ có phòng ở là riêng.

  ■Homestay: Ở cùng với chủ nhà như là 1 thành viên trong gia đình. Có rất nhiều người muốn ở theo hình thức này do có thể hiểu thêm về văn hóa cũng như tập quán của người Nhật, nhưng số gia đình cho ở homestay rất ít.

  Các khoản phí:

  Có thể diễn giải ví dụ cụ thể như sau: Tùy vị trí xa hay gần trung tâm, diện tích của nhà ở mà giá cả thuê nhà là khác nhau. Nếu bạn sống một mình và ở ký túc của trường hay ký túc của công ty, hoặc rủ bạn bè cùng nhau thuê nhà bên ngoài và cùng chia sẻ tiền nhà  thì tiền nhà 1 tháng trung bình khoảng 25.000 yên ~ 30.000 yên ( Khoảng từ 5 triệu hơn ~6 triệu hơn tiền Việt ). Nếu bạn sống một mình và muốn thuê nhà ở riêng thì mỗi tháng sẽ mất khoảng từ 40.000 yên đến 50.000 yên ( Tương đương khoảng hơn 8 triệu ~ hơn 10 triệu tiền Việt). Nếu thuê nhà cho hộ gia đình thì tiền nhà dao động từ 70.000 yên ~ 100.000 yên ( tương đương khoảng 13 triệu~ 21 triệu VNĐ) tùy diện tích và vị trí.

  Cách phân loại rác (Ví dụ tại khu vực Tokyo)

  Chi phí sinh hoạt điện nước và thông tin liên lạc

  1. Chi phí tiền điện: Chi phí tiền điện mỗi tháng còn phụ thuộc và tình hình bạn sử dụng các phương tiện tiêu thụ điện như nồi cơm điện, máy sưởi, điều hòa, tủ lạnh… Ngoài ra vào mùa cao điểm như mùa lạnh hoặc nóng phải sử dụng máy sưởi hoặc điều hòa thường xuyên thì tiền điện sẽ rất cao. Trung bình tiền điện trong 1 tháng nếu bạn ở một mình sẽ tầm khoảng từ 2.000 yên ~ 3.000 yên ( khoảng hơn 400 nghìn ~ hơn 600 nghìn tiền Việt). Vào mùa cao điểm tiền điện tăng khoảng gấp đôi thông thường.
  2. Chi phí ga, nước: Ở Nhật ga ngoài việc được dùng để nấu ăn thì còn dùng để đun nước nóng trong nhà như nước nóng để tắm gội, rửa bát ..vv. Vì vậy nếu chỉ dùng để nấu nướng thì trung bình hàng tháng chỉ mất khoảng 1.500 yên ( nếu sống một mình ). Tuy nhiên vào mùa lạnh phải thường xuyên dùng ga đun nước nóng để sử dụng thì tiền ga sẽ tăng gấp đôi hoặc hơn.
  3. Chi phí Internet và điện thoại: Tùy vào nhà bạn thuê mà có thể có nhà có wifi dùng miễn phí tuy nhiên đa phần sẽ phải lắp đặt mạng để sử dụng cho việc học tập và công việc. Hiện tại cũng có khá nhiều gọi lắp mạng khuyến mãi giá rẻ từ các nhà mạng với giá trung bình 1 tháng dao động từ 3.000 yên đến 4.500 yên ( khoảng hơn 600 nghìn ~ 900 nghìn). Điện thoại cũng là vật không thể thiếu để liên lạc với gia đình, bạn bè hoặc công việc. Ở Nhật có nhiều nhà mạng với các gói cước phí sử dụng khác nhau. Với các nhà mạng lớn như Softbank hoặc Docomo thì cước phí hàng tháng trung bình cũng khác nhau.

  Những điểm lưu ý, có những loại dịch vụ nào được cung cấp?

  Dịch vụ khám chữa bệnh ở Nhật Bản: Trình độ y học của Nhật Bản rất cao, tuy nhiên bác sĩ không giải thích về phương pháp trị liệu và thuốc. Nếu bạn cảm thấy cần thiết phải hỏi, xin cứ yêu cầu để được bác sĩ giải thích tường tận. Hơn nữa, thời gian khám bệnh cũng thường rất ngắn. Chúng ta có thể hẹn trước với bác sĩ khi đi khám nha khoa, tuy nhiên khi đến các bệnh viện các bạn phải tuân theo thứ tự trước sau.

  Nguồn: isenpai

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline