Kiến thức cơ bản để sinh sống tại Nhật. Bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, thuế phải đóng khi vừa đi làm vừa du lịch

48/3-48/5, đường số 5, Khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM

Giờ làm việc: 7:30-21:30

tuvantiengnhat79@gmail.com

Kiến thức cơ bản để sinh sống tại Nhật. Bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, thuế phải đóng khi vừa đi làm vừa du lịch
Ngày đăng: 31/12/2020 03:59 PM

  Chi phí cần thiết khi sinh sống tại Nhật là gì?

  Khi sinh sống tại Nhật, các bạn sẽ cần có 1 số thủ tục như đóng thuế, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế, v.v...Bài viết này sẽ giải thích một cách đơn giản về các loại chi phí đó.

  Bảo hiểm y tế, chế độ hưu trí tại Nhật

  Những người hiện đang sinh sống tại Nhật từ 20 đến 60 tuổi đều cần phải tham gia bảo hiểm y tế và trả tiền bảo hiểm hưu trí. Bảo hiểm y tế là khoản bảo hiểm dự phòng khi gặp tình huống bất trắc ví dụ như ốm đau hay bị thương. Các loại bảo hiểm tham gia sẽ khác nhau tuỳ từng loại hình ngành nghề khác nhau.

  Bảo hiểm hưu trí là khoản bảo hiểm khi đóng tiền thì tuỳ mức tiền đó mà có thể nhận được một khoản tiền tương ứng sau khi về già.

  Cá nhân tự kinh doanh, người làm nghề tự do, học sinh

  Cá nhân tự kinh doanh, người làm nghề tự do, học sinh

  Khi tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, các bạn sẽ phải trả bảo hiểm hưu trí quốc dân.

  Nhân viên công ty, công chức nhà nước

  Khi tham gia bảo hiểm xã hội, sẽ phải thanh toán bảo hiểm hưu trí quốc dân. Bảo hiểm xã hội là tên gọi chung của bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm được chăm sóc khi về già, bảo hiểm tai nạn lao động, nhân viên làm việc tại công ty sẽ tham gia bảo hiểm này. Số tiền bảo hiểm sẽ được trừ từ lương.

  Thuế mà những người sinh sống tại Nhật phải đóng

  Những người có địa chỉ tại Nhật, ở Nhật 1 năm trở lên, hoặc những người có tư cách vĩnh trú sẽ được xem là “cư trú tại Nhật” và phải đóng thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, thuế thị dân.

  Thuế mà người không cư trú phải đóng

   

  Với những người ở Nhật 1 năm trở xuống ví dụ như vừa đi làm vừa du lịch sẽ được phân chia thành “người không cư trú”, nếu có thu nhập thì phải đóng thuế 20.42% khoản thu nhập đó.

  Không phải đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí

  Khi đăng ký thủ tục chuyển đến tại cơ quan hành chính sẽ có thông báo đóng bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm hưu trí quốc dân. Những người không cư trú sẽ mang giấy đóng tiền đến cơ quan hành chính để xin miễn trừ bảo hiểm hưu trí. Bảo hiểm y tế quốc dân thì cần phải tham gia. Nếu không tham gia bảo hiểm y tế, trong trường hợp các bạn khám chữa bệnh tại bệnh viện sẽ phát sinh rất nhiều chi phí thăm khám.

  Ngoài ra, với những người lưu trú với tư cách vừa làm việc vừa du lịch thì cũng có công ty tham gia bảo hiểm y tế xã hội, vì vậy các bạn hãy xác nhận lại tại nơi làm việc.

  Khấu trừ thuế khi vừa đi làm vừa du lịch

  Ngay cả những người không cư trú hiện làm việc với tư cách vừa đi làm vừa du lịch, nếu kê khai hoàn thuế thì có thể nhận được khấu trừ thuế giống người Nhật.

  My Number là gì

   

  My Number là con số gồm có 12 chữ số được cấp cho toàn bộ những người có thẻ cư trú tại Nhật. Nếu người nước ngoài hiện đang sinh sống tại Nhật có thẻ cư trú thì sẽ được cấp My Number khi làm thẻ cư trú lần đầu tiên.

  Giấy thông báo My Number sẽ được gửi đến qua đường bưu điện sau vài tuần kể từ khi làm thẻ cư trú. Nếu các bạn có yêu cầu thì có thể xin cấp “thẻ số cá nhân”, nhưng thông thường chỉ cần thẻ thông báo trên là đủ. Đây là con số quan trọng vì vậy các bạn hãy lưu ý không được làm mất.

  Nắm rõ khái quát về hệ thống thuế

  Cùng với việc áp dụng My Number thì việc nộp thuế của các bạn sẽ được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ. Ngoài ra, việc đóng thuế hay không cũng có ảnh hưởng đến điều kiện để xin visa của các bạn lần tới, vì vậy các bạn hãy nắm rõ cơ cấu hệ thống thuế để đóng thuế nhé.

  Thông tin trong bài viết này được thu thập và biên soạn tại thời điểm viết bài. Các thông tin về nội dung hay mức giá của sản phẩm, dịch vụ có thể thay đổi sau khi bài viết được đăng tải. Vì vậy các bạn hãy lưu ý xác nhận lại trước khi đi.

  Theo Matcha-jp.com

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline